fbpx

Tổng quan về Đông Trùng Hạ Thảo loại “thần dược” từ thiên nhiên ban tặng

Bạn đang mong muốn tìm một nguyên liệu tốt cho sức khỏe, công dụng thần kỳ mà có thể sử dụng lâu dài? Đông trùng hạ thảo chính là nguyên liệu phù hợp nhất với tất cả những yêu cầu của bạn.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh bởi khoa học và được thấy từ kết quả thử nghiệm trên thực tiễn. Loại “thần Dược” này được sử dụng rộng rãi để chữa một số bệnh và dùng để hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau.

Đây cũng là lý do khiến đông trùng hạ thảo được rất nhiều người “săn đón”? Khi hiểu đủ thông tin và sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách thì nó sẽ phát huy những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Vậy đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là gì
Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược rất quý hiếm. Bản chất của loài đông trùng hạ thảo (hay còn gọi là nấm đông trùng hạ thảo) thực chất vốn là dạng ký sinh của loài nấm có tên Ophiocordyceps sinensis trên cơ thể của ấu trùng một vài loài bướm trong tự nhiên. Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được khoa học được chứng minh chính là các hoạt chất được chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis.

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo
Đặc điểm của đông trùng hạ thảo

Loại thảo dược này theo tiếng Tạng là yartsa gunbu hoặc yatsa gunbu. Tên gọi “đông trùng hạ thảo” được xuất phát từ thực tế khi quan sát, vào mùa hè thì nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu của con sâu nhô ra khỏi mặt đất.

Đến mùa đông thì nhìn cặp cá thể này sẽ giống con sâu hơn (côn trùng), còn vào mùa hè thì chúng nhìn giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn. Và tên gọi này cũng tạo nên sự quý hiếm, sang trọng cho loại thảo dược này. Tuy nhiên do hiện nay, sự săn lùng cũng như hoạt động khai thác quá nhiều đã khiến loại nấm này đang dần có nguy cơ tuyệt chủng.

Quá trình phát triển của loại thảo dược này như thế nào?

Quá trình phát triển của loại "thần dược" này như thế nào?
Quá trình phát triển của loại “thần dược” này như thế nào?

Thông thường thì ấu trùng sâu non sẽ lớn lên và trở thành bướm. Tuy nhiên có một số ấu trùng bị nhiễm nấm Cordyceps sinensis thì sẽ không thể lớn lên được nữa. Ấu trùng bị nhiễm nấm bởi vì ăn phải các bào tử nấm hay bị nấm ký sinh ở những lỗ thở. Lúc đó, nấm ký sinh sẽ hút hết chất dinh dưỡng từ bên trong của cơ thể ấu trùng và lớn lên theo hình dạng sợi.

Trải qua thời gian, sợi nấm này phát triển mạnh sẽ xâm chiếm hết các mô vật chủ để có thể sử dụng những dưỡng chất ở bên trong xác trùng. Và đến một thời điểm nào đó (đa số là vào mùa hè), nấm sẽ thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên, phát triển thành hình dạng của đông trùng hạ thảo.

Nguồn gốc của loại thảo dược quý hiếm này

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo
Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Ở trong thiên nhiên, loại thảo dược quý hiếm này thường được tìm thấy ở trên các vùng núi cao tại Tây Tạng, Bhutan và Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay nó đã được nghiên cứu và nuôi trồng trên quy mô công nghiệp ở rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Hiện nay, cơ chế xâm nhiễm của loài nấm Cordyceps Sinensis vào cơ thể của ấu trùng vẫn chưa được làm rõ. Người ta chỉ biết là vào mùa đông, nấm sẽ làm sâu non chết bằng cách hút hết chất dinh dưỡng và đến mùa hè ấm áp, phần nấm bắt đầu mọc ra khỏi phần đầu của ấu trùng sâu và vươn lên khỏi mặt đất như một ngọn cỏ, sau đó bắt đầu phát triển thành dạng cây và phát tán bào tử.

Có thể nói, nguồn gốc của dược liệu đông trùng hạ thảo chính là một loài nấm ký sinh trong sâu bướm.

Mặc dù sự phát triển của đông trùng hạ thảo rất đặc biệt và phức tạp nhưng sự tiến bộ của khoa học đã giúp nhiều nước phát triển loại dược liệu này thông qua các máy móc, quá trình khoa học. Tuy nhiên, quá trình nuôi cấy này cũng rất phức tạp và đòi hỏi phải có sự can thiệp của các thiết bị công nghệ cao.

Loài nấm này được  phân bố rộng ở các khu vực châu Úc và châu Á, trung tâm là vùng Đông Á, tại những cao nguyên có độ chênh lệch cao so với mặt biển từ 4.000 – 5.000 m như: Tây Tạng, Thanh Hải, Cam Túc, Tứ Xuyên, Vân Nam.

Thời điểm thu hoạch tốt

Như đã nêu ở phần trên thì vào mùa đông cá thể nấm bắt đầu ký sinh vào ấu trùng và làm chết sâu non do đã ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Đến mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đây chính là lúc thích hợp để thu hoạch của loài thảo dược quý hiếm này, bởi lúc này, những tác dụng của đông trùng hạ thảo được phát huy tốt nhất.

Tác dụng về tính dược lý của Đông Trùng Hạ Thảo

Tác dụng "thần kỳ" của đông trùng hạ thảo
Tác dụng “thần kỳ” của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có hệ thống miễn dịch tốt

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch của tế bào cũng như sự miễn dịch dịch thể. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn là một vị thuốc làm ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự loại bỏ tổ chức cấy ghép rất tốt.

Đông trùng hạ thảo rất tốt đối với hệ thống tuần hoàn tim, não

Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng làm giãn những mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn trong não và tim thông qua các cơ chế hưng phấn thực thể M ở những cơ trơn thành mạch. Mặt khác, đông trùng hạ thảo còn có thêm khả năng điều hòa lipid máu, làm giảm cholesterol, lipoprotein và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng đối với hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt trong bình suyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng. Điều này đã làm sáng tỏ quan điểm của các cổ nhân, đông trùng hạ thảo có khả năng “dĩ lao khái” và “bảo phế, ích thận”

Đông trùng hạ thảo còn tốt đối với hệ thống nội tiết

Loại thần dược này có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ của thượng thận và tăng tổng hợp các hormon trong tuyến này, đồng thời cũng có những tác dụng tương tự như hormone nam tính và làm tăng trọng lượng của tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục phụ khác nữa. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn có thêm tác dụng chống ung thư, chống sự viêm nhiễm, chống được quá trình lão hóa và trấn tĩnh chống co giật.

Như vậy, có thể thấy đông trùng hạ thảo thực sự là một loại thần dược có khả năng cải thiện đời sống tình dục cũng như có tác dụng về bồi bổ cơ thể. Điều này đã được y học cổ truyền biết đến từ rất sớm và được khoa học chứng minh.

Về công dụng của đông trùng hạ thảo trong y học

Bổ phế, chỉ huyết, hóa đàm, ích can, thận, bổ tinh tủy, bổ dưỡng tạng phủ. Do vậy mà trong Đông y đông trùng hạ thảo còn được dùng hỗ trợ điều trị một số bệnh như viêm phế quản, ho lâu ngày, ho ra máu, bồi bổ cơ thể, hen suyễn, ho lao. Hoặc những bệnh về thận tinh như liệt dương, di tinh, mỏi gối, tảo tiết, đau lưng, có thể dùng dưới dạng tán thành bột.

Cách sử dụng phổ biến của đông trùng hạ thảo

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo rất đa dạng và đơn giản. Dùng đông trùng hạ thảo tươi tức là ăn sống trực tiếp, nhiều người cũng dùng bằng phương pháp ngâm rượu để có thể sử dụng lâu dài.

Nếu không thích rượu thì bạn cũng có thể chế biến đông trùng hạ thảo thành món ăn kết hợp với các loại thịt để tăng sự bổ dưỡng, dùng làm nguyên liệu nấu thành các món ăn như Ba ba hầm đông trùng hạ thảo, Canh chân gà đông trùng hạ thảo, Canh gà đông trùng hạ thảo, Lẩu đông trùng hạ thảo, Trà đông trùng hạ thảo. Và để biết cách làm những món này bạn hãy theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thể chế biến những món ăn ngon tuyệt mà cũng vô cùng bổ dưỡng nhé!

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi tổng hợp để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại thảo dược “thần thánh” này. Đông trùng hạ thảo, “thần dược” từ thiên nhiên, sử dụng thường xuyên sẽ mang lại tác dụng rất tốt cho tất cả mọi người. Bạn hãy theo dõi tiếp những bài viết của chúng tôi để cập nhật những cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất.

One thought on “Tổng quan về Đông Trùng Hạ Thảo loại “thần dược” từ thiên nhiên ban tặng

Average
5 Based On 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *