fbpx

Đông trùng hạ thảo và những điều cần biết

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO – LOẠI THẢO DƯỢC QUÝ TỪ THIÊN NHIÊN Từ xa xưa  cha ông ta đã có câu: “ sức khỏe là vàng “ và nếu như bạn đang mong muốn có được một nguyên liệu tốt cho sức khỏe, công dụng thần kì, đồng thời có thể sử dụng được lâu dài thì Đông trùng hạ thảo là thứ bạn đang tìm kiếm…

Đông trùng hạ thảo là loại nấm đông dược cực kỳ quý hiếm

Được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh đã thấy được kết quả từ thực tiễn về tác dụng của Đông trùng hạ thảo. Loại thần dược này được sử dụng rộng rãi để chữa một số bệnh cũng như hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau.

Đây cũng là lí do loại thảo dược này được nhiều người tìm kiếm….

Vậy Đông trùng hạ thảo là gì? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về loại thảo dược này.

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm. Bản chất của Đông trùng hạ thảo thực chất là dạng kí sinh của một loại nấm trên cơ thể của một loại ấu trùng của vài loài bướm trong tự nhiên. Phần dược tính của Đông trùng hạ thảo đã được khoa học chứng minh chính là các hoạt chất được chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis.

Đọc thêm: Đông trùng hạ thảo và những điều cần biết

Đặc điểm của Đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo và những điều cần biết - Đông Trùng hạ Thảo Đà Lạt Hoàng Bá Cao Cấp

Tên gọi Đông trùng hạ thảo được xuất phát từ thực tế khi quan sát, vào mùa hè thì loại nấm này mọc chồi lên từ đầu của con sâu nhô ra khỏi mặt đất.

Đến mùa đông thì nhìn cặp cá thể này sẽ giống con sâu hơn, còn vào mùa hè thì chúng nhìn giống một loài thực vật hơn. Và tên gọi này cũng tạo nên sự quý hiếm, sang trọng cho loại thảo dược này. Tuy nhiên do hiện nay, sự săn lùng cũng như hoạt động khai thác quá nhiều đã khiến loại nấm này đang dần có nguy cơ tuyệt chủng.

Đông trùng hạ thảo phát triển như thế nào?

Quá trình phát triển của loại “thần dược” này như thế nào?
Quá trình phát triển của loại “thần dược” này như thế nào?

Thông thường thì ấu trùng sâu non sẽ lớn lên và trở thành bướm. Tuy nhiên có một số ấu trùng bị nhiễm nấm thì sẽ không thể lớn lên được nữa. Ấu trùng bị nhiễm nấm bởi vì ăn phải các bào tử nấm hay bị nấm ký sinh ở những lỗ thở. Lúc đó, nấm ký sinh sẽ hút hết chất dinh dưỡng từ bên trong của cơ thể ấu trùng và lớn lên theo hình dạng sợi.

Đọc thêm: Lợi ích của đông trùng hạ thảo đối với người cao tuổi

Trải qua thời gian, sợi nấm này phát triển mạnh sẽ xâm chiếm hết các mô vật chủ để có thể sử dụng những dưỡng chất ở bên trong xác trùng. Và đến một thời điểm nào đó (đa số là vào mùa hè), nấm sẽ thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên, phát triển thành hình dạng của đông trùng hạ thảo.

Loại thảo dược quý hiếm như vậy thì chúng có nguồn gốc từ đâu và khi nào là thời điểm thích hợp để thu hoạch chúng?

Trong thiên nhiên, loại thảo dược này thường được tìm thấy ở các vùng núi cao nguyên Tây Tạng. Bhutan và Trung Quốc. Tuy nhiên do sự khan hiếm và giá thành cao của Đông trùng hạ thảo tự nhiên mà ngày nay nó được nuôi trồng rất nhiều ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Hiện nay, việc xâm chiếm của các loài nấm vào cơ thể ấu trùng vẫn chưa được làm rõ. Chỉ biết là vào mùa đông, nấm sẽ làm sâu non chết bằng cách hút hết chất dinh dưỡng và đến mùa hè ấm áp, phần nấm bắt đầu mọc ra khỏi phần đầu của ấu trùng sâu và vươn lên khỏi mặt đất như một ngọn cỏ, sau đó bắt đầu phát triển thành dạng cây và phát tán bào tử.

Như đã nêu ở phần trên thì vào mùa đông cá thể nấm bắt đầu ký sinh vào ấu trùng và làm chết sâu non do đã ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Đến mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đây chính là lúc thích hợp để thu hoạch của loài thảo dược quý hiếm này, bởi lúc này, những tác dụng của đông trùng hạ thảo được phát huy tốt nhất.

Tác dụng về tính dược lý của thảo dược Đông trùng hạ thảo

  • Đông trùng hạ thảo có hệ miễn dịch tốt
  • Đông trùng hạ thảo rất tốt đối với hệ thống tuần hoàn tim mạch và não
  • Đông trùng hạ thảo có tác dụng với hệ hô hấp
  • Đông trùng hạ thảo còn tốt đối với hệ thống nội tiết

Về công dụng của Đông trùng hạ thảo trong y học

Bổ phế, chỉ huyết, hóa đàm, ích can, thận, bổ tinh tủy, bổ dưỡng tạng phủ. Do vậy mà trong Đông y đông trùng hạ thảo còn được dùng hỗ trợ điều trị một số bệnh như viêm phế quản, ho lâu ngày, ho ra máu, bồi bổ cơ thể, hen suyễn, ho lao. Hoặc những bệnh về thận tinh như liệt dương, di tinh, mỏi gối, tảo tiết, đau lưng, có thể dùng dưới dạng tán thành bột.

Đọc thêm: Đông trùng hạ thảo rất tốt cho bệnh nhân điều trị ung thư

Một số cách sử dụng phổ biến của Đông trùng hạ thảo.

Để sử dụng thảo dược này có rất nhiều cách đa dạng và đơn giản. Ta có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu để sử dụng được lâu hơn.

Nếu không thích rượu thì bạn cũng có thể chế biến đông trùng hạ thảo thành món ăn kết hợp với các loại thịt để tăng sự bổ dưỡng, dùng làm nguyên liệu nấu thành các món ăn như Ba ba hầm đông trùng hạ thảo, Canh chân gà đông trùng hạ thảo, Canh gà đông trùng hạ thảo, Lẩu đông trùng hạ thảo, Trà đông trùng hạ thảo.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều điểm bán Đông trùng hạ thảo nhưng cũng có không ít sản phẩm là hàng giả, hàng nhái làm cho người tiêu dùng không biết đâu là thật đâu là giả. Nếu như bạn đang phân vân không biết chọn mua loại thảo dược Đông trùng hạ thảo này ở đâu thì có thể tham khảo và tìm mua Đông trùng hạ thảo Hoàng Bá.

Với mong muốn cho mọi nhà có một sức khỏe dồi dào, Đông trùng hạ thảo Hoàng Bá đã và đang cố gắng đưa ra nhiều sản phẩm Đông trùng hạ thảo đa dạng các loại để phù hợp với mọi người cũng như đảm bảo chất lượng của sản phẩm….

Đông trùng hạ thảo và những điều cần biết - Đông Trùng hạ Thảo Đà Lạt Hoàng Bá Cao Cấp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *