fbpx

Đông Trùng Hạ Thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao nó lại được coi như là một thần dược cứu sống hàng triệu con người Việt Nam, vậy nó có nguồn gốc từ đâu, phát triển ra sao, hãy cùng tìm hiểu cùng Hoàng Bá nhé.

Cuộc sống con người ngày càng cải thiện và nâng cao hơn, sức khỏe cũng là vấn đề mà con người chú trọng hơn. Các loại dược phẩm quý hiếm được mọi người tìm hiểu và tin dùng, hiện nay cũng rất phổ biến. Một trong những số đó, không thể kể đến là Đông trùng hạ thảo ở Việt Nam.

Khi nhắc đến Đông trùng hạ thảo chắc hẳn đa số mọi người có thể biết nó là loại thảo dược quý hiếm để bồi bổ cơ thể cũng như là khắc phục chứng suy giảm hệ miễn dịch, yếu sinh lý nam, bổ thận, chỉ huyết,…và còn số một loại bệnh khác.

Vậy Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu rất quý hiếm, xuất phát là một loại nấm ký sinh trên thân côn trùng vào mùa đông và khi mùa hè đến chúng ngoi lên mặt đất. Loại dược liệu này chỉ sinh tồn và phát triển trên các cao nguyên Trung Quốc, những nơi có độ cao trên 4000m như Tây Tạng, Tứ Xuyên.

Đặc điểm của Đông trùng hạ thảo cũng được nhận dạng khá là dễ dàng. Vì Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp của nấm và sâu non hình thành nên, hòa quyện giữa thực vật và động vật. Vào mùa đông, nấm  ký sinh trên cơ thể sâu non và lấy hết chất dinh dưỡng khiến cho ấu trùng chết. Cho đến khi mùa hè, nấm sẽ phát triển trồi lên mặt đất và được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo.

Trùng thảo có hình dáng của sâu non, dài khoảng 3 – 5cm, rộng khoảng 10mm. Thân có nhiều vân ngang, gần đầu có nhiều vân vòng nhỏ, toàn thân có khoảng 9 đôi chân, nhưng chỉ có 4 đôi chân ở bụng là rõ, đầu có chất sừng màu nâu đỏ. Sau khi khô, thân của đông trùng có màu vàng hoặc vàng kim.

Đông Trùng Hạ Thảo là gì
Đông Trùng Hạ Thảo là gì

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại thảo dược Đông trùng hạ thảo quý hiếm này nhé!

Nhiều người đã nghe qua cái tên Đông trùng ha thảo này nhưng cũng chưa biết rõ về lịch sử phát triển cũng như là nơi hình thành nó.

Đông Trùng Hạ Thảo là gì? nó có nguồn gốc từ cao nguyên Tây Tạng.

Loại Đông trùng hạ thảo đã được người Trung Quốc sử dụng và chế biến từ hàng ngàn năm trước. Nhưng lúc ấy chỉ có thể dùng cho các bậc vua chúa ở trong cung dùng vì là loại dược phẩm quý hiếm.

Đông Trùng Hạ Thảo có nhiều loại, thế nhưng loại nào mới là chuẩn thì vẫn còn rất mơ hồ. Thực tế trên thế giới có 507 loài trùng thảo, trong đó chỉ có giống Cordyceps Sinensis được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo, còn lại chỉ là trùng thảo. Giống loài này chỉ có ở vùng Na Khúc Tây Tạng, đây là nơi duy nhất đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu và khoáng chất để Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng, phát triển.

Ở các nước Mỹ, Nhật, Hàn, Thái Lan và cả Việt Nam đã nuôi trồng thành công trùng thảo nhân tạo trên cơ thể ấu trùng hoặc cơ chất khác như gạo lứt, đậu xanh, bắp…

Quá trình khai thác đông trùng hạ thảo Tây Tạng rất vất vả, khó khăn. Vì thế những sản phẩm thu hoạch được đều được sơ chế tỉ mỉ, bảo quản khắt khe và chia loại rõ ràng để định giá tiền và phân phối. Cụ thể, được chia làm 2 loại:

Dạng tươi: Là sản phẩm vừa được khai thác, chưa trải qua quá trình nhiệt phân. Dạng tươi giữ nguyên hàm lượng dược chất, có mùi thơm dễ chịu và cần bảo quản trong tủ lạnh.

Dạng khô: Sản phẩm đã qua xử lý nhiệt phân giúp kéo dài thời gian sử dụng, có thể vận chuyển đến nhiều nước. Phần lớn đông trùng hạ thảo khô nếu được bảo quản phù hợp thì hàm lượng dược chất vẫn được giữ nguyên như ở dạng tươi.

Phương Tây quan tâm đến Đông trùng Hạ thảo từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước qua các thành công vang dội của vận động viên Trung Hoa trên các đấu trường quốc tế nhờ trong thực đơn ăn uống có loại nấm này.

Ở thị trường Việt Nam, Đông trùng hạ thảo rất được mọi người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng ngày càng nhiều. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu đấy, có rất nhiều người lựa chọn đông trùng hạ thảo để nuôi trồng nhằm mang lại hiệu quả về mặt kinh tế. Tuy nhiên nuôi trồng đông trùng hạ thảo là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ và rất khó thực hiện, đòi hỏi cần có trình độ kỹ thuật và tay nghề cao, cần tìm tòi, sáng tạo mới có thể mang lại sự thành công.

Đông Trùng Hạ Thảo là gì

Cuối cùng, Đông Trùng Hạ Thảo là gì và nó là dược liệu “thần tiên” như thế nào mà mọi người lại thích như thế?

  • Bồi bổ, chống suy nhược.
  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Làm giảm chất béo dư thừa gây hại trong máu.
  • Cải thiện chức năng sinh lý.
  • Khắc phục các bệnh liên quan đến thận.
  • Cải thiện các triệu chứng về phổi.
  • Tác động đến hệ tim mạch.
  • Làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Chống lão hóa và làm đẹp da.

One thought on “Đông Trùng Hạ Thảo là gì

Average
5 Based On 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *